Các yếu tố xếp hạng SEO trong năm 2024: Điều gì quan trọng và điều gì không

5/5 - (2 votes)

Cập nhật mới nhất 27/04/2024

Các yếu tố xếp hạng của các công cụ tìm kiếm quan trọng nhất hiện nay là gì? Các tham luận viên tại SMX East thảo luận các phát hiện của họ và cung cấp những lời khuyên thiết thực để đưa dữ liệu này vào hoạt động.
Khi tiến bộ công nghệ, công cụ tìm kiếm có thể tinh chỉnh các thuật toán xếp hạng của họ để xác định tốt hơn sự liên quan và trả về kết quả phù hợp hơn với mục đích tìm kiếm.

Xu hướng SEO hiện nay
Xu hướng SEO hiện nay
Bởi vì các thuật toán xếp hạng liên tục được cải tiến và điều chỉnh, các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm luôn phát triển. Các yếu tố có thể từng có ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng tìm kiếm có thể không còn quan trọng nữa và các yếu tố xếp hạng mới (chẳng hạn như tính thân thiện với thiết bị di động hoặc HTTPS) có thể xuất hiện để phản ánh các thay đổi về công nghệ và hành vi của người dùng.

Các yếu tố xếp hạng quan trọng nhất hiện nay là gì? Tại SMX East, “Các yếu tố Xếp hạng SEO vào năm nay là: Điều Quan trọng và Điều Không”, tìm cách trả lời câu hỏi đó. Bảng này trình bày dữ liệu từ các nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện bởi SEMrush and Searchmetrics, cũng như các nghiên cứu trường hợp và những lời khuyên thiết thực để thích nghi các chiến lược SEO của bạn với những thực tế hiện tại.

SEMrush Xếp hạng Các yếu tố 2.0

Người tham gia lần đầu tiên là Olga Andrienko từ SEMrush, người chia sẻ kết quả của một nghiên cứu quy mô lớn về các yếu tố xếp hạng kiểm tra 100 vị trí hàng đầu cho 600.000 từ khoá. Từ khoá được nhóm theo khối lượng tìm kiếm vào các danh mục sau:

Rất cao: 10,001 lượt tìm kiếm hàng tháng và tăng lên
Cao: 1.001 đến 10.000 lượt tìm kiếm hàng tháng
Trung bình: 101 đến 1.000 lần tìm kiếm hàng tháng
Thấp: Từ 1 đến 100 cuộc tìm kiếm hàng tháng

SEMrush xem xét các yếu tố trên trang, giới thiệu tên miền và dữ liệu lưu lượng truy cập, sau đó biên soạn các phát hiện của họ để xem các yếu tố xếp hạng nào xuất hiện là quan trọng nhất. Dưới đây là một số phát hiện của họ:

Bảo mật trang web (HTTPS)

SEMrush cho thấy rằng 65 phần trăm các tên miền trong ba vị trí hàng đầu cho các từ khoá Rất cao đã được an toàn sử dụng HTTPS. Mặc dù không phải là yếu tố xếp hạng quan trọng, Andrienko khuyên chuyển sang HTTPS để hỗ trợ chuyển đổi và xây dựng lòng tin.

Độ dài của nội dung bài viết

SEMrush nhận thấy chiều dài nội dung nói chung có mối tương quan dương với bảng xếp hạng tìm kiếm; nội dung cho các trang trong ba vị trí hàng đầu trung bình dài hơn 45 phần trăm so với nội dung ở vị trí 20.

Mặc dù vậy, Andrienko đã không khuyên bạn chỉ cần viết một tấn nội dung để xếp hạng tốt hơn – điều quan trọng là phải viết đúng nội dung dài và phù hợp với ý định của người dùng. Nhìn vào những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm và tìm ra cách bạn có thể tạo ra nội dung cung cấp nhiều giá trị hơn cho người dùng.

Từ khoá

SEMrush có một số phát hiện thú vị liên quan đến từ khoá. Họ nhận thấy rằng:

35 phần trăm của các tên miền xếp hạng cho các từ khóa khối lượng lớn không có từ khóa trong tiêu đề. Điều này cho thấy các thuật toán của Google ngày càng hiểu rõ ngữ cảnh / từ đồng nghĩa và / hoặc các từ khoá trong tiêu đề trang đang trở thành yếu tố xếp hạng ít quan trọng hơn.
Rất ít liên kết có chứa từ khóa trong văn bản neo – thực tế, ngay cả trong số các từ khoá Rất cao, chỉ có 8 phần trăm các liên kết anchors bao gồm từ khoá. Điều này có thể gợi ý rằng các từ khoá trong văn bản neo không phải là yếu tố xếp hạng chính, nhưng cũng có thể là một sự phản ánh của SEO liên quan chặt chẽ hơn đến việc liên kết xây dựng những thực tiễn tốt nhất có thể thấy liên kết văn bản neo như là spam.

Lưu lượng truy cập trang web

SEMrush nghiên cứu độc quyền ảnh hưởng của lưu lượng trang web lên bảng xếp hạng. Họ nhận thấy rằng số lượt truy cập có ý nghĩa đối với các từ khóa có lưu lượng lớn.

Điều thú vị là, lưu lượng tìm kiếm đặc biệt không xuất hiện có bất kỳ tác động nào lên bảng xếp hạng;

Tín hiệu người dùng

Nghiên cứu SEMrush cũng xem xét các tín hiệu người dùng khác nhau, bao gồm:

Tỷ lệ thoát. Nhìn chung, tỷ lệ bị thoát khá thấp cho ba vị trí hàng đầu nhưng cao hơn khi bạn đi xuống các vị trí xếp hạng thấp hơn – điều này có thể cho thấy các trang web hàng đầu có nội dung liên quan hơn, tốc độ trang web tốt hơn, lòng tin của người dùng cao hơn vv.
Số trang mỗi phiên. Các trang cao hơn cho mỗi phiên cũng tương quan với bảng xếp hạng.
Andrienko gợi ý rằng Google không trực tiếp đưa tín hiệu người dùng vào tài khoản nhưng nếu số trang mỗi phiên thấp, điều này có nghĩa là người dùng không tham gia vào trang web của bạn như họ mong muốn.

Liên kết

Xây dựng liên kết chất lượng cao vẫn còn rất quan trọng, cả về lĩnh vực liên quan và liên kết “dofollow”. Andrienko lưu ý rằng backlinks có vấn đề, đặc biệt là đối với các trang web nhắm mục tiêu các từ khóa có ít hơn 10.000 lượt tìm kiếm hàng tháng.

Yếu tố nào là quan trọng nhất?

Thật thú vị, SEMrush nhận thấy rằng các tín hiệu của người dùng và lưu lượng website (trực tiếp) thực sự là những dự báo cao nhất về thứ hạng hàng đầu. Andrienko giả thuyết rằng điều này là do các trang web xếp hạng hàng đầu (tức là những trang ở trang 1) đều đang tối ưu hóa trang Onpage, có nghĩa là Google cần các tiêu chí mới để phân biệt giữa các trang web này.

Tại sao các nhân tố xếp hạng chung là đã chết!

Tiếp theo là Marcus Tober từ Searchmetrics. Công ty của ông cũng phân tích các yếu tố xếp hạng, nhưng thay vì nhìn vào các yếu tố bằng khối lượng tìm kiếm từ khoá, ông đã xem xét các yếu tố theo xu hướng chung so với xu hướng riêng từng ngành / ngành.

Tober lưu ý rằng, mặc dù có những xu hướng chung chung về các yếu tố xếp hạng tổng thể, các ngành công nghiệp cụ thể dường như có trọng lượng hơn nhiều so với các yếu tố xếp hạng nhất định. Dưới đây là một số kết quả của Searchmetrics:

Xu hướng chung

Mọi người đang cải thiện thời gian tải trang của họ trên toàn website. Mặc dù đây không phải là một yếu tố xếp hạng to lớn, điều quan trọng là bạn phải so sánh với đối thủ cạnh tranh như thế nào để không bị bỏ lại phía sau.

Giống như Andrienko, Tober thấy rằng các từ khóa trong tiêu đề không quan trọng. Thực tế, chỉ có 48% các trang web hàng đầu (vị trí # 1) có từ khoá của họ trong thẻ tiêu đề, cho thấy rằng Google đang đánh giá mức độ phù hợp mà không có yếu tố này.

Searchmetrics cũng nhận thấy rằng tính từ cho các trang xếp hạng hàng đầu đang gia tăng. Cả Tober và Andrienko đều lưu ý rằng số từ có liên quan đến bảng xếp hạng, nhưng họ cũng khuyên không chỉ viết nhiều nội dung và hy vọng sẽ tăng thứ hạng.

Xu hướng cụ thể ngành

Tober thấy rằng các yếu tố xếp hạng khác nhau có vẻ khác nhau tùy thuộc vào chính bản thân truy vấn, vì vậy Searchmetrics đã đưa ra các yếu tố xếp hạng theo ngành trong nghiên cứu của họ (đặc biệt là thương mại điện tử, tài chính, y tế, truyền thông và du lịch).

Nghiên cứu xem xét các yếu tố xếp hạng trong từng ngành này như thế nào so với mức trung bình – điều này cung cấp một số hiểu biết về các yếu tố xếp hạng có liên quan nhất đối với mỗi ngành này.

Ví dụ: HTTPS là một hợp đồng lớn hơn cho các trang web tài chính, vì những trang này đòi hỏi nhiều sự tin cậy của người dùng; tuy nhiên, nó không có vẻ như là trọng số nặng nề cho các trang web du lịch. Mặt khác, việc sử dụng hình ảnh không quan trọng đối với các trang web về tài chính nhưng lại có tác động lớn hơn cho các trang web du lịch.

Các điểm ở đây là ý định người dùng: Người dùng muốn gì? Điều đó tự nhiên sẽ khác nhau đối với các ngành công nghiệp khác nhau.

Xu hướng ngách

Không chỉ các ngành công nghiệp khác nhau có các yếu tố xếp hạng khác nhau và Searchmetrics cũng đã xem xét nhiều loại trang web khác nhau để xem xu hướng nào có thể cải thiện. Điều này bao gồm các trang web hẹn hò, các trang web dịch vụ SEO và các trang web công thức nấu ăn.

Một lần nữa, Tober nhận thấy rằng một số yếu tố xếp hạng được đánh giá khác nhau dựa trên phân khúc thị trường. Ví dụ: việc sử dụng HTTPS cao giữa các trang web về SEO nhưng không nằm trong các trang web hẹn hò và công thức nấu ăn. Mặt khác, việc sử dụng dữ liệu được cấu trúc và đánh dấu Schema.org là cao nhất trong số các trang web công thức nấu ăn – có thể bởi vì công thức nấu ăn có đoạn trích rich có có liên quan đến chúng trong SERPs.

Nhìn chung, thông điệp của Tober là các tín hiệu xếp hạng liên quan đến ngành và lĩnh vực của bạn, vì vậy hãy xem xét những gì người dùng của bạn cần khi xem xét cách bạn cấu trúc trang web và tạo nội dung cho các trang của bạn. Ông lặp lại lời kêu gọi của Andrienko để xem cuộc thi của bạn và đối thủ xem họ đang làm gì.

Làm thế nào để đưa những phát hiện này vào hành động
Người thuyết trình cuối cùng là Herndon Hasty, quản lý tiếp thị kỹ thuật số cho The Container Store. Bài trình bày của ông tập trung nhiều hơn vào việc thu thập dữ liệu và phát hiện từ các diễn giả trước đó và cung cấp các ứng dụng thiết thực. Ông đã sử dụng các nghiên cứu điển hình để minh họa những phát hiện của chính mình.

Tốc độ trang web

Tốc độ trang web là một yếu tố xếp hạng lâu dài và nó trở nên quan trọng hơn khi việc sử dụng điện thoại di động tiếp tục tăng. Đây là những đề xuất chính của Hasty để cải thiện tốc độ trang web:

Caching. Tìm thêm các phần tử trên trang web của bạn mà bạn hiện không đang lưu trữ hoặc bạn nên lưu trữ trong một khoảng thời gian dài hơn. (Về cơ bản, điều này đảm bảo rằng trang có thể tải nhanh hơn cho bất cứ ai đã từng đến trang web của bạn trước đây.)
Kết hợp các tệp tin bên ngoài của bạn. Giảm kích thước trang của bạn bằng cách lưu trữ JavaScript và CSS của bạn trên các tệp bên ngoài có thể là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng không phải nếu bạn có 30-40 nguồn bên ngoài cần được gọi. Cố gắng hợp nhất các tệp tin bên ngoài của bạn nếu có thể.
Quản lý thẻ của bạn. Xóa các thẻ nhà cung cấp bạn không sử dụng và chắc chắn có các phiên bản mới nhất của các thẻ mà bạn đang sử dụng.
Tối ưu hóa hình ảnh. Hasty tin rằng kích thước hình ảnh là yếu tố lớn nhất ảnh hưởng đến tốc độ trang web. Bất cứ lúc nào bạn có thể co lại một hình ảnh, nó sẽ cải thiện tốc độ trang của bạn. Không sử dụng hình ảnh quá lớn – chỉ tải các phiên bản lớn khi khách hàng muốn! Cho dù đó là hình ảnh sản phẩm, các yếu tố lặp lại hoặc biểu tượng, đảm bảo bạn phù hợp hình ảnh với không gian chính xác của họ.
HTTPS

SEO đã và đang làm việc để bảo vệ trang web của họ kể từ khi Google thông báo trở lại vào năm 2014 rằng HTTPS sẽ cung cấp tăng xếp hạng.

Khi chuyển sang HTTPS, bạn cần phải cân nhắc tới tốc độ trang web, vì nó sẽ làm chậm trang web – nhưng nhiều người vẫn tin rằng việc chuyển đổi là đáng giá vì vì Google có thể làm cho HTTPS trở thành yêu cầu, tương tự như điện thoại di động thân thiện cập nhật.

Phần không may về chuyển sang HTTPS là nó mang tất cả những rủi ro và thách thức của một thiết kế lại trang web nhưng không có bất kỳ vui vẻ.

Bởi vì bạn sẽ cần phải thực hiện chuyển hướng HTTP đến HTTPS trong toàn bộ trang web của bạn, điều này ít nhất là một cơ hội tuyệt vời để chăm sóc bất kỳ thay đổi URL nào bạn muốn thực hiện.

Yếu tố lớn nhất thường bị bỏ qua trong quá trình chuyển đổi HTTP sang HTTPS là các thẻ chuẩn. Việc cập nhật các thẻ theo tiêu chuẩn của bạn là rất quan trọng vì trang web của bạn có thể bị mất lưu lượng truy cập và hiệu suất trang web do các quy tắc kinh doanh lỗi thời.

Dữ liệu meta

Trái với những phát hiện ở trên của SEMrush và Searchmetrics, Hasty đã phát hiện ra rằng tiêu đề có thể có tác động và tạo sự khác biệt, đặc biệt đối với các trang xếp hạng thấp hơn.

Meta description là tất nhiên, không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng chúng có thể cải thiện tỷ lệ nhấp chuột. Điều gì hoạt động trong meta description? Nó khác nhau với mỗi ngành công nghiệp, nhưng Hasty đã phát hiện ra rằng bao gồm những điều sau đây trong meta description của bạn có xu hướng tăng hiệu suất:

Từ khoá.
Miễn phí vận chuyển /miễn phí trả lại.
Tên thương hiệu mọi người biết.
“Trang web chính thức” (một tín hiệu tin cậy).
Khuyến mãi và bán hàng.
Thay đổi SERP

Để có được một đoạn trích dẫn nổi bật nằm ở vị trí 0 của trang tìm kiếm SERP, bạn cần phải ở trang đầu tiên, nhưng bạn thậm chí không cần phải nằm trong top 5.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *