Những kiến thức nền tảng trong SEO

4.3/5 - (3 votes)

Cập nhật mới nhất 27/04/2024

Bài viết này sẽ hướng dẫn cho những người mới bắt đầu về SEO. Khi học xong bài SEO này bạn sẽ có những kiến thức nền tảng định hướng SEO để phát triển cho những kỹ năng SEO nâng cao hơn.

Lưu ý: Trong bài viết có sử dụng từ “Công cụ tìm kiếm” tức là Google search, Bing search, Cốc Cốc Search,… 

SEO là gì? Vì sao SEO lại quan trọng?

Bài viết này trong: Khóa đào tạo SEO Online Miễn Phí từ A – Z cho bạn!

Đối với những chưa biết về SEO, bài này sẽ giúp xây dựng kiến ​​thức SEO và sự tự tin cho nền tảng của bạn khi bạn tiến lên những nấc thang cao hơn trong SEO.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization – tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm.

Công việc chính của một người làm SEO là phải làm tăng cả số lượng người truy cập website của bạn cũng như chất lượng người truy cập vào website(người vào website của bạn phải mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bạn như vậy là tăng chất lượng). Và họ biết tới với thương hiệu của bạn.

Mục đích của việc SEO Website là tăng người truy cập vào website
Mục đích của việc SEO Website là tăng người truy cập vào website

 Để làm được điều này bạn phải thông qua kết quả các công cụ tìm kiếm không phải trả tiền (ví dụ như Google, Bing). Nếu bạn nên TOP với một từ khóa nào đó thì bạn sẽ thu hút được một lượng người truy cập vào website của bạn và họ biết tới thương hiệu của bạn!

Đây là một ví dụ. Một cửa hàng đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt đã nghe nói về SEO và họ muốn nhiều người biết đến cửa hàng của họ. Họ muốn cải thiện thứ hạng hiển thị trong các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Để giúp họ trong việc SEO, trước tiên bạn cần hiểu khách hàng tiềm năng của cửa hàng đồ ăn nhanh:

 1. Khách hàng đang tìm kiếm những loại đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh, v.v …nào?
 2. Ai đang tìm kiếm đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt?
 3. Khi nào mọi người tìm kiếm đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt, v.v …?
 4. Mùa nào họ thường muốn ăn đồ ăn nhanh hay cả năm?
 5. Mọi người tìm kiếm đồ ăn nhanh như thế nào?
 6. Những từ nào họ sử dụng để tìm đồ ăn nhanh?
 7. Họ hỏi những câu hỏi gì?
 8. Có nhiều tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động không?
 9. Tại sao họ thích đồ ăn nhanh?
 10. Có phải những đang tìm kiếm đồ ăn nhanh để tiết kiệm thời gian hay chỉ là thói quen ăn uống?
 11. Khách hàng tiềm năng ở đâu – địa phương, quốc gia hoặc quốc tế?
 12. Và quan trọng nhất là làm thế nào bạn có thể giúp cung cấp nội dung tốt nhất về đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt mang đến những thông tin hữu ích cho những người đang tìm kiếm nó?

Cơ bản về công cụ tìm kiếm

Công cụ tìm kiếm là các bộ máy trả lời. Chúng xáo trộn hàng tỷ mẫu nội dung của hàng vạn website và đánh giá hàng nghìn yếu tố để xác định xem nội dung nào có khả năng đáp ứng câu hỏi người dùng đang tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm là các bộ máy trả lời.
Công cụ tìm kiếm là các bộ máy trả lời

Công cụ tìm kiếm thực hiện tất cả điều này bằng cách khám phá và lập chỉ mục tất cả nội dung có sẵn trên Internet (trang web, PDF, hình ảnh, video, v.v.) thông qua quá trình được gọi là “thu thập thông tin và lập chỉ mục” của các công cụ tìm kiếm thông qua các “con bọ”.

Kết quả của công cụ tìm kiếm “không phải trả tiền” là gì?

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền là những kết quả xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm một từ khóa nào đó. Và bạn không cần mất tiền quảng cáo mà người dùng vẫn thấy trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Đây là những kết quả mà bạn có thể được nhiều người biết tới website của bạn nếu SEO hiệu quả. Theo truyền thống, đây là “10 kết quả đầu tiên” trên công cụ tiềm kiếm Google.

Ngày nay, các trang kết quả của công cụ tìm kiếm – thường được gọi là “SERPs” – được lấp đầy với nhiều định dạng kết quả hơn so với trước đây. Một số ví dụ về tính năng SERP là các đoạn trích đặc trưng (hoặc hộp trả lời), Mọi người cũng hỏi các hộp, băng chuyền hình ảnh, slider video, vv Các tính năng SERP mới tiếp tục nổi lên, được thúc đẩy chủ yếu bởi những gì mọi người đang tìm kiếm.

Ví dụ: Khi bạn vào Google Search và gõ Seo là gì Và kéo xuống dưới bạn sẽ thấy một slider video như sau:

Một mẫu slider video trên trang kết quả tìm kiếm Google
Một mẫu slider video trên trang kết quả tìm kiếm Google

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “thời tiết Hà Nội”, bạn sẽ thấy dự báo thời tiết cho thành phố Hà Nội trực tiếp trong SERP thay vì liên kết đến trang web có thể có dự đoán đó. Và, nếu bạn tìm kiếm “pizza Hà Nội”, bạn sẽ thấy kết quả “Google map các điểm bán Pizza tại Hà Nôi”. Và bạn chỉ cần click vào là tìm thấy địa chỉ và hướng dẫn đường của đi đến các điểm bán Pizza tại Hà Nội. Việc này rất thuận tiện, phải không?

Google map các điểm bán Pizza tại Hà Nôi
Google map các điểm bán Pizza tại Hà Nôi

Điều quan trọng cần nhớ là công cụ tìm kiếm kiếm tiền từ quảng cáo. Mục tiêu của họ là giải quyết tốt hơn các truy vấn của người tìm kiếm (trong SERPs), để giữ cho những người tìm kiếm quay lại và giữ chúng trên SERPs lâu hơn.

Một số tính năng SERP trên Google có thể bị ảnh hưởng bởi SEO. Chúng bao gồm các đoạn nội dung nổi bật (kết quả không phải trả tiền được quảng bá hiển thị câu trả lời bên trong hộp) và các câu hỏi liên quan.

Ví dụ: bạn gõ từ Seo là gì trên Google search bạn sẽ thấy đoạn nội dung nổi bật như:

đoạn nội dung nổi bật trên trang kết quả tìm kiếm
đoạn nội dung nổi bật trên trang kết quả tìm kiếm

Cần lưu ý rằng có rất nhiều tính năng tìm kiếm khác, mặc dù chúng không phải là quảng cáo trả tiền, thường không bị ảnh hưởng bởi SEO. Các tính năng này thường có dữ liệu thu được từ các nguồn dữ liệu độc quyền, chẳng hạn như Wikipedia, WebMD và IMDb.

Tại sao SEO lại quan trọng

Trong khi quảng cáo trả tiền, truyền thông xã hội và các nền tảng trực tuyến khác có thể tạo lưu lượng truy cập đến các trang web, phần lớn lưu lượng truy cập trực tuyến được thúc đẩy bởi các công cụ tìm kiếm.

Kết quả tìm kiếm không phải trả tiền được xuất hiện trên công cụ tìm kiếm làm người tìm kiếm tin cậy hơn so với những quảng cáo trả tiền. 

Tóm lại: SEO có ~ 20X cơ hội có nhiều lưu lượng truy cập hơn PPC(Pay Per Click – quảng cáo trả tiền dựa vào số lượt click) trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn.

SEO cũng là một trong những kênh tiếp thị trực tuyến duy nhất kiếm traffic trong thời gian dài cho website của bạn. Nếu bạn cung cấp một phần nội dung hữu ích cho người dùng thì website của bạn xứng đáng để xếp hạng TOP 10 cho các từ khóa phù hợp. Và lưu lượng truy cập website của bạn có thể tăng theo thời gian, trong khi quảng cáo cần mất tiền liên tục để có lưu lượng truy cập vào website của bạn.

Các công cụ tìm kiếm đang trở nên thông minh hơn, nhưng chúng vẫn cần sự giúp đỡ của bạn.

Tối ưu hóa trang web của bạn sẽ giúp cung cấp thông tin tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm để nội dung của bạn có thể được lập chỉ mục đúng cách và hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Tôi có nên thuê chuyên gia SEO hoặc công ty SEO không?

Tùy thuộc vào khả năng và tài chính của bạn. Bạn có thể sẵn sàng tìm hiểu về SEO và bạn có thể thực hiện một số kỹ thuật SEO cơ bản cho website của mình. Hoặc, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của một chuyên gia SEO. Dù bằng cách nào cũng có cái hay và cái dở của nó!

Và bạn phải biết rằng nhiều công ty và chuyên gia tư vấn “cung cấp dịch vụ SEO”, nhưng có thể khác nhau về chất lượng. Chọn một công ty SEO tốt có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc, nhưng nếu chọn sai thì thực sự có thể gây tổn hại cho website của bạn nhiều hơn họ sẽ giúp đỡ từ họ.

SEO Mũ trắng(White hat) và SEO mũ đen(Black hat)

“SEO mũ trắng” đề cập đến kỹ thuật SEO, thực hành tốt nhất và chiến lược tuân theo quy tắc của công cụ tìm kiếm đưa ra. Trọng tâm chính của nó là cung cấp nhiều giá trị hơn cho mọi người.

SEO mũ trắng và SEO mũ đen! Chọn cách nào?
SEO mũ trắng và SEO mũ đen! Chọn cách nào?(Ảnh sưu tầm)

“SEO mũ đen” đề cập đến các kỹ thuật và chiến lược tìm cách spam / đánh lừa các công cụ tìm kiếm. Trong khi SEO mũ đen có thể hoạt động, nó đặt các trang web có nguy cơ rất lớn bị phạt và / hoặc de-indexed (loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm) và kỹ thuật SEO này không mang lại nhiều giá trị cho người dùng.

Các trang web bị phạt sẽ rất khó để lên lại TOP Google. Đó là lý do để bạn nên rất cẩn thận khi lựa chọn một chuyên gia SEO hoặc công ty SEO cho website của bạn.

Công cụ tìm kiếm chia sẻ mục tiêu tương tự với ngành công nghiệp SEO

Công cụ tìm kiếm muốn giúp bạn thành công. Họ thực sự khá ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng SEO. Các hội nghị tiếp thị kỹ thuật số, chẳng hạn như Unbounce, MNsearch, SearchLove và MozCon của Moz, thường xuyên thu hút các kỹ sư và đại diện từ các công cụ tìm kiếm lớn.

Google hỗ trợ quản trị viên web và SEO thông qua Diễn đàn trợ giúp trung tâm quản trị viên web của họ và bằng cách lưu trữ hangout trực tiếp trong giờ làm việc. (Thật không may, Bing đã tắt Diễn đàn quản trị trang web của họ vào năm 2014.)

Mặc dù các nguyên tắc quản trị trang web của các công cụ tìm kiếm là khác nhau nhưng các nguyên tắc cơ bản vẫn giữ nguyên đó là: Đừng cố gắng lừa công cụ tìm kiếm. Thay vào đó, hãy cung cấp cho khách truy cập của bạn trải nghiệm trực tuyến tuyệt vời.

Nguyên tắc quản trị trang web của Google

"<yoastmark

Nguyên tắc Google cơ bản:

 • Tạo trang chủ yếu cho người dùng chứ không phải công cụ tìm kiếm.
 • Đừng lừa dối người dùng của bạn.
 • Tránh các thủ thuật nhằm cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm. Nguyên tắc chung là liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi giải thích những gì bạn đã thực hiện với một trang web cho nhân viên của Google hay không. Một thử nghiệm hữu ích khác là bạn hãy tự hỏi: “Điều này có giúp ích cho người dùng của tôi không? Tôi có làm điều này nếu công cụ tìm kiếm không tồn tại không?”
 • Hãy nghĩ về cách cho trang web của bạn trở nên độc đáo, có giá trị hoặc hấp dẫn.

Những điều cần tránh:

 • Nội dung trên website của bạn được tạo tự động
 • Tham gia vào việc mua liên kết, mua backlink
  Tạo các trang có ít hoặc không có nội dung gốc (tức là được sao chép từ một nơi khác)
 • Kỹ thuật che giấu – hiển thị nội dung cho công cụ tìm kiếm khác với nội dung khách truy cập.
  Văn bản và liên kết ẩn

Nguyên tắc quản trị trang web Bing

"<yoastmark

 

Nguyên tắc Bing cơ bản:

 • Cung cấp nội dung rõ ràng, sâu sắc, hấp dẫn và dễ tìm trên trang web của bạn.
 • Giữ tiêu đề trang rõ ràng và có liên quan.
 • Liên kết(link) được coi là một tín hiệu phổ biến và Bing thưởng cho các liên kết đã phát triển tự nhiên.
 • Chia sẻ(share), like, comment từ mạng xã hội là những tín hiệu tích cực và có thể ảnh hưởng đến cách bạn xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của Bing
 • Tốc độ trang web rất quan trọng, cùng với trải nghiệm người dùng tích cực, hữu ích.
 • Sử dụng các thuộc tính alt để mô tả hình ảnh để Bing có thể hiểu rõ hơn về nội dung.

Những điều cần tránh:

 • Nội dung mỏng(nội dung không hữu ích, ngắn). Các trang hiển thị chủ yếu là quảng cáo hoặc liên kết tới các trang bên ngoài hoặc cách khác chuyển hướng khách truy cập đến các trang web khác sẽ không xếp hạng tốt.
  Các chiến thuật liên kết lạm dụng nhằm mục đích làm tăng số lượng và bản chất của các liên kết trong nước như mua liên kết, tham gia vào các liên kết lẫn nhau, có thể dẫn đến việc hủy bỏ chỉ mục.
 • Đảm bảo cấu trúc URL bao gồm từ khóa gọn gàng, súc tích. Tham số động có thể làm hỏng URL của bạn và gây ra các vấn đề nội dung trùng lặp.
 • Làm cho URL của bạn mô tả, ngắn gọn, từ khóa phong phú khi có thể và tránh các ký tự không phải chữ cái.
 • Liên kết ẩn trong Javascript / Flash / Silverlight
 • Nội dung trùng lặp
 • Nhồi nhét từ khóa
 • Kỹ thuật che giấu – hiển thị nội dung cho công cụ tìm kiếm khác với nội dung khách truy cập.
  Văn bản và liên kết ẩn

Nguyên tắc Google Doanh nghiệp của tôi(Google Bussiness)

Nếu bạn muốn đăng ký Google Bussiness thì bạn cần tuân thủ các nguyên tắc của Google Bussiness

Nguyên tắc Google Doanh nghiệp của tôi
Nguyên tắc Google Doanh nghiệp của tôi(Ảnh sưu tầm)

Nguyên tắc cơ bản:

Đảm bảo bạn đủ điều kiện để đưa vào chỉ mục Google Doanh nghiệp của tôi;

Bạn phải có địa chỉ thực, ngay cả khi đó là địa chỉ nhà của bạn và bạn phải phục vụ khách hàng trực tiếp. Hoặc cung cấp vị trí của bạn (như cửa hàng bán lẻ) hoặc tại địa chỉ của họ (như thợ sửa ống nước)
Trung thực và chính xác đại diện cho tất cả các khía cạnh của dữ liệu doanh nghiệp địa phương của bạn, bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ trang web, danh mục doanh nghiệp, giờ hoạt động và các tính năng khác.

Những điều cần tránh

 • Tạo danh sách Google Doanh nghiệp của tôi cho các thực thể không đủ điều kiện
 • Xuyên tạc bất kỳ thông tin doanh nghiệp cốt lõi nào của bạn, bao gồm cả “nhồi nhét” tên doanh nghiệp của bạn với từ khóa địa lý hoặc dịch vụ hoặc tạo danh sách cho địa chỉ giả mạo
 • Sử dụng hộp thư bưu điện hoặc văn phòng ảo thay vì địa chỉ đường phố đích thực
 • Lạm dụng phần đánh giá của danh sách Google Doanh nghiệp của tôi, thông qua các đánh giá tích cực giả mạo về doanh nghiệp của bạn hoặc các quảng cáo tiêu cực của đối thủ cạnh tranh
 • Các lỗi mới bắt nguồn từ việc không đọc chi tiết về nguyên tắc của Google
 • Hoàn thành ý định của người dùng
 • Hiểu và hoàn thành ý định của người dùng là rất quan trọng. Khi một người tìm kiếm thứ gì đó, họ có kết quả mong muốn. Cho dù đó là câu trả lời, vé hòa nhạc hay ảnh mèo, nội dung mong muốn đó là “ý định của người dùng”.

Mục đích của người dùng tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm

Nếu một người thực hiện tìm kiếm “ban nhạc” thì mục đích của họ là tìm kiếm các ban nhạc, ban nhạc đám cưới, hay thứ gì đó khác liên quan tới một nhóm nhạc?

Công việc của bạn như một SEO là nhanh chóng cung cấp cho người dùng nội dung họ mong muốn theo định dạng mà họ mong muốn.

Các loại mục đích người dùng phổ biến

Người dùng thường tìm kiếm 3 loại thông tin chính

 • Thông tin: Tìm kiếm thông tin. Ví dụ: “Tác giả website seotpgoogleaz bao nhiêu tuổi?”
 • Điều hướng: Tìm kiếm một trang web cụ thể. Ví dụ: “website seotopgoogleaz”
 • Giao dịch: Tìm kiếm để mua một cái gì đó. Ví dụ: “nơi mua xe máy uy tín” .

Bạn có thể có được một cái nhìn thoáng qua về mục đích tìm kiếm của người dùng bằng cách vào Google và gõ từ khóa mong muốn của bạn. Ví dụ: nếu có băng trượt(slider) ảnh, rất có thể những người đang tìm kiếm từ khóa đó tìm kiếm ảnh.

Ngoài ra, hãy đánh giá nội dung mà các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn đang cung cấp những gì mà hiện tại bạn không cung cấp. Làm thế nào bạn có thể cung cấp 10X giá trị trên trang web của bạn?

Cung cấp nội dung có liên quan, chất lượng cao trên trang web của bạn sẽ giúp bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm và quan trọng hơn, nó sẽ thiết lập sự tín nhiệm và tin cậy với khán giả trực tuyến của bạn.

Trước khi bạn làm điều đó, trước tiên bạn phải hiểu mục tiêu của trang web của mình để thực hiện kế hoạch SEO chiến lược.

Biết mục đích tiêu trang web / khách hàng của bạn

Mỗi trang web đều có mục đích khác nhau, vì vậy hãy dành thời gian để thực sự hiểu mục tiêu kinh doanh của một trang web cụ thể. Điều này sẽ không chỉ giúp bạn xác định lĩnh vực SEO nào bạn nên tập trung, nơi theo dõi chuyển đổi và cách đặt điểm chuẩn, và nó còn giúp bạn tạo điểm thảo luận để thương lượng dự án SEO với khách hàng, sếp, v.v.

KPI của bạn (Chỉ số hiệu suất chính) là gì? Việc này giúp bạn đo lường lợi tức đầu tư trong SEO. Đơn giản hơn, thước đo của bạn là gì để đo lường thành công của các nỗ lực SEO.

Ví dụ: KPI SEO chính của tôi là:
Dưới đây là một số KPI phổ biến để bạn bắt đầu:

 • Nếu bạn bán sản phẩm, dịch vụ thì KPI là Bán được bao nhiêu sản phẩm, dịch vụ
 • Nếu là phần mềm, ứng dụng thì KPI là có bao lượt tải xuống
 • Đăng ký email
 • Gửi biểu mẫu liên hệ
 • Cuộc gọi điện thoại

Và nếu doanh nghiệp của bạn có thành phần địa phương, bạn cũng muốn xác định KPI Google Bussiness. Chúng có thể bao gồm:

 • Số lần khách hàng Nhấp để gọi
 • Số lần nhấp vào trang web
 • Khách hàng nhấp tìm đường đến doanh nghiệp của bạn

Vì sao chúng tôi không xếp hạng yếu tố traffic và thứ hạng từ khóa vào trong danh sách trên? Vì đối với hầu hết các trang web, từ khóa có thứ hạng cao và tăng traffic cũng không nói lên điều gì. Vì nếu lưu lượng truy cập đó không giúp bạn bán được hàng thì thật vô ích. Hiện nay bạn còn có thể tăng traffic bằng các phần mềm tạo lưu lượng truy cập giả.

Bạn không muốn có 1.000 người đến trang web của bạn một tháng và chỉ có 3 chuyển đổi mua hàng của bạn. Bạn muốn 300 người đến trang web của bạn một tháng và có 40 người mua hàng.

Các bài viết bạn nên đọc tiếp theo sau khi đọc bài viết này:

 1. Cách Google thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng các Website
 2. Phương pháp nghiên cứu từ khóa đưa website lên TOP dễ dàng
 3. Tối ưu hóa SEO Onpage trên website của bạn

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *