Phương pháp nghiên cứu từ khóa đưa website lên TOP dễ dàng

4.5/5 - (2 votes)

Cập nhật mới nhất 27/04/2024

Đây là bài viết thuộc Khóa đào tạo SEO Online Miễn Phí! Bài viết sẽ giúp bạn tìm ra đúng các từ khóa mà khách hàng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm trên Google!

Để có thể hiểu bài này tốt nhất, bạn nên xem trước các bài:

 1. Những kiến thức nền tảng trong SEO
 2. Cách Google thu thập thông tin, lập chỉ mục và xếp hạng các Website
Nghiên cứu từ khóa giúp bạn tìm thấy nhu cầu thực sự khách hàng
Nghiên cứu từ khóa giúp bạn tìm thấy nhu cầu thực sự khách hàng

Hiểu nội dung khán giả của bạn muốn tìm

Bây giờ bạn đã biết cách các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Hãy xác định từ khóa chiến lược nào cần nhắm mục tiêu trong nội dung trang web của bạn và cách tạo nội dung đó để thỏa mãn cả người dùng và công cụ tìm kiếm. 

Sức mạnh của nghiên cứu từ khóa giúp hiểu rõ hơn về thị trường mục tiêu của bạn và cách họ đang tìm kiếm nội dung, dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Nghiên cứu từ khóa cung cấp cho bạn dữ liệu tìm kiếm cụ thể có thể giúp bạn trả lời các câu hỏi như:

 1. Người dùng tìm kiếm những gì?
 2. Có bao nhiêu người đang tìm kiếm từ khóa nào?
 3. Ở định dạng nào họ muốn thông tin đó? Hình ảnh, video, văn bản,…?
Người dùng tìm kiếm những gì?
Người dùng tìm kiếm những gì? Họ muốn tìm nội dung như thế nào?

Trong bài này, bạn sẽ nhận được các công cụ và chiến lược để phát hiện ra những thông tin đó. Cũng như tìm hiểu các chiến thuật giúp bạn tránh được những yếu tố nghiên cứu từ khóa và xây dựng nội dung mạnh mẽ.

Một khi bạn phát hiện ra cách đối tượng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm nội dung của bạn, bạn bắt đầu khám phá một thế giới hoàn toàn mới về chiến lược SEO!

Những người đang tìm kiếm cụm từ nào?

Bạn có thể biết bạn làm gì! Nhưng làm thế nào để biết mọi người tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin bạn cung cấp như thế nào? Trả lời câu hỏi này là bước quan trọng đầu tiên trong quá trình nghiên cứu từ khóa.

Khám phá từ khóa

Bạn có thể nghĩ ra một vài từ khóa mà bạn muốn xếp hạng. Đây sẽ là những thứ như sản phẩm, dịch vụ hoặc các chủ đề khác mà công ty của bạn cung cấp và chúng là từ khóa tuyệt vời cho nghiên cứu của bạn.

Vì vậy hãy bắt đầu từ đó! Ví dụ: bạn có thể nghĩ ra từ khóa: đào tạo SEO nếu công ty bạn cung cấp dịch vụ đó.

Bạn có thể nhập các từ khóa đó vào công cụ nghiên cứu từ khóa để khám phá khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng và tìm ra các từ khóa tương tự.

Chúng tôi sẽ đi sâu hơn vào khối lượng tìm kiếm trong phần tiếp theo, nhưng trong trong giai đoạn khám phá, nó có thể giúp bạn xác định những biến thể nào của từ khóa của bạn phổ biến nhất trong số những người tìm kiếm.

Khi bạn nhập từ khóa bạn nghĩ ra vào công cụ nghiên cứu từ khóa. Bạn sẽ bắt đầu khám phá các từ khóa khác, các câu hỏi phổ biến và chủ đề cho nội dung của bạn. Đây là các từ khóa mà bạn có thể không thể nghĩ ra khi không có công cụ nghiên cứu từ khóa.

Hãy sử dụng ví dụ về một người bán hoa cho đám cưới

Nhập “đám cưới” và “người bán hoa” vào công cụ nghiên cứu từ khóa. Bạn có thể khám phá các từ có liên quan cao, có liên quan được tìm kiếm cao như:

 • Bó hoa cưới
 • Hoa cưới
 • Cửa hàng hoa cưới

Trong quá trình khám phá các từ khóa có liên quan cho nội dung của bạn, bạn sẽ có khả năng nhận thấy rằng khối lượng tìm kiếm của những từ khóa này rất khác nhau.

Mặc dù bạn chắc chắn muốn nhắm mục tiêu các cụm từ mà đối tượng của bạn đang tìm kiếm, trong một số trường hợp, có thể thuận lợi hơn khi nhắm mục tiêu các cụm từ có khối lượng tìm kiếm thấp hơn vì chúng ít cạnh tranh hơn.

Vì cả từ khóa cạnh tranh cao và thấp đều có thể thuận lợi cho trang web của bạn. Nên tìm hiểu thêm về khối lượng tìm kiếm có thể giúp bạn ưu tiên từ khóa và chọn những từ khóa mang lại lợi thế chiến lược lớn nhất cho trang web của bạn.

Mẹo: Hãy đa dạng hóa!

Điều quan trọng cần lưu ý là đa dạng từ khóa với mỗi trang web một từ khóa chính. Với các thương hiệu lớn, chúng tôi thường thấy xếp hạng trang chủ cho nhiều từ khóa, nhưng đối với hầu hết các trang web, điều này thường không xảy ra.

Nhiều trang web nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền nhiều hơn cho các trang không phải là trang chủ. Đó là lý do tại sao việc đa dạng hóa các trang trên trang web của bạn rất quan trọng bằng cách tối ưu hóa từng trang cho các từ khóa có giá trị duy nhất.

Các cụm từ đó được tìm kiếm thường xuyên như thế nào?

Khám phá khối lượng tìm kiếm

Khối lượng tìm kiếm của từ "VÁY" là 9900 lượt/tháng
Khối lượng tìm kiếm của từ “VÁY” là 9900 lượt/tháng(Theo: Spineditor)

Khối lượng tìm kiếm càng cao cho một từ khóa hoặc cụm từ từ khóa nhất định, thì bạn càng cần phải làm nhiều công việc hơn để đạt được thứ hạng cao hơn.

Điều này thường được gọi là khó khăn trong việc đẩy từ khóa và đôi khi cần kết hợp các tính năng SERP.

Ví dụ: nếu nhiều tính năng SERP (như đoạn trích nổi bật, biểu đồ tri thức, băng chuyền, v.v.) đang làm tắc nghẽn trang kết quả của từ khóa, độ khó sẽ tăng lên. Các thương hiệu lớn thường chiếm 10 kết quả hàng đầu cho các từ khóa có khối lượng lớn. Vì vậy nếu bạn chỉ mới bắt đầu SEO website và theo đuổi các từ khóa giống nhau, trận chiến khó khăn để xếp hạng có thể mất nhiều năm nỗ lực.

Thông thường, khối lượng tìm kiếm càng cao thì sự cạnh tranh và nỗ lực càng lớn để có thể đạt được thành công xếp hạng không phải trả tiền. Tuy nhiên, nếu lượng tìm kiếm hàng tháng quá thấp thì sẽ khó có người dùng vào trang web của bạn.

Trong nhiều trường hợp, có thể thuận lợi nhất là nhắm mục tiêu các cụm từ tìm kiếm cạnh tranh có mức độ cụ thể, thấp hơn. Trong SEO, chúng tôi gọi những từ khóa đuôi dài.

Từ khóa đuôi dài là gì?

Sẽ thật tuyệt vời khi xếp hạng # 1 cho từ khóa “giày” … phải không?

Thật tuyệt vời khi các từ khóa có 50.000 lượt tìm kiếm mỗi tháng hoặc thậm chí 5.000 lượt tìm kiếm một tháng lên TOP. Nhưng trên thực tế, các cụm từ tìm kiếm phổ biến này chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các tìm kiếm được thực hiện trên web.

Trên thực tế, từ khóa có khối lượng tìm kiếm rất cao thậm chí có thể cho thấy mục đích mơ hồ của người tìm kiếm. Họ tìm kiếm nhưng chưa chắc họ đã muốn mua hàng. Nếu bạn nhắm mục tiêu các cụm từ này, điều đó có thể khiến bạn có nguy cơ thu hút khách truy cập vào trang web của bạn có mục tiêu không khớp với nội dung mà trang của bạn cung cấp.

Người tìm kiếm có muốn biết giá trị dinh dưỡng của pizza không? Đặt bánh pizza? Tìm một nhà hàng để đưa gia đình của họ? Google không biết, vì vậy, họ cung cấp các tính năng này để giúp bạn tinh chỉnh. Nhắm mục tiêu “pizza” có nghĩa là bạn có khả năng truyền quá rộng.

75% còn lại nằm trong “từ khóa độ dài trung bình” và “từ khóa đuôi dài”

Đừng đánh giá thấp những từ khóa ít lượng tìm kiếm này. Từ khóa đuôi dài có lượng tìm kiếm thấp hơn thường chuyển đổi tốt hơn, bởi vì người tìm kiếm cụ thể hơn và có chủ ý trong tìm kiếm của họ. Ví dụ: một người đang tìm kiếm “giày” có thể chỉ để lướt web. Trong khi đó, một người nào đó đang tìm kiếm “giày chạy bộ cỡ 7 của phụ nữ màu đỏ giá tốt nhất”, thực tế họ đang muốn mua sản phẩm đó!

Mẹo chuyên nghiệp: Câu hỏi là thỏi vàng trong SEO!

Khám phá những câu hỏi mà mọi người đang hỏi trong lĩnh vực của bạn và thêm các câu hỏi đó và câu trả lời của họ vào trang Câu hỏi thường gặp trên website của bạn! Có thể mang lại lưu lượng truy cập không phải trả tiền đáng kinh ngạc cho trang web của bạn.

Bắt đầu chiến lược với khối lượng tìm kiếm

Bây giờ bạn đã khám phá các cụm từ tìm kiếm có liên quan cho trang web của bạn và khối lượng tìm kiếm tương ứng của chúng. Bạn có thể chiến lược hơn bằng cách xem xét đối thủ cạnh tranh và tìm ra cách tìm kiếm khác nhau theo mùa hoặc địa điểm.

Từ khóa của đối thủ cạnh tranh

Bạn có thể sẽ tìm thấy rất nhiều từ khóa. Vậy nên chọn từ khóa nào SEO đầu tiên? Bạn nên ưu tiên các từ khóa có khối lượng cao mà đối thủ cạnh tranh của bạn hiện không xếp hạng.

Mặt khác, bạn cũng có thể xem từ khóa nào từ danh sách mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã xếp hạng và ưu tiên những từ khóa đó.

Từ khóa theo mùa

Việc biết về xu hướng theo mùa có thể thuận lợi trong việc thiết lập chiến lược nội dung. Ví dụ: nếu bạn biết rằng “hộp giáng sinh” bắt đầu tăng đột biến từ tháng 10 đến tháng 12 ở Vương quốc Anh, bạn có thể chuẩn bị trước các tháng nội dung và đẩy mạnh những tháng đó.

Từ khóa theo vùng

Bạn có thể nhắm mục tiêu chiến lược một vị trí cụ thể hơn bằng cách thu hẹp nghiên cứu từ khóa của mình thành các thành phố, quận hoặc tiểu bang cụ thể trong Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google hoặc đánh giá “sở thích theo tiểu vùng” trong Google Xu hướng. Nghiên cứu địa lý cụ thể có thể giúp làm cho nội dung của bạn phù hợp hơn với đối tượng mục tiêu của bạn. Ví dụ, bạn có thể thấy rằng ở Texas, thuật ngữ ưa thích cho một chiếc xe tải lớn là “giàn khoan lớn”, trong khi ở New York, “trailer máy kéo” là thuật ngữ ưu tiên.

 

Định dạng nào phù hợp nhất với ý định của người tìm kiếm?

Trong bài 2, chúng tôi đã tìm hiểu về các tính năng SERP. Nền tảng  kiến thức đó sẽ giúp bạn hiểu cách người tìm kiếm muốn sử dụng thông tin cho một từ khóa cụ thể.

Định dạng mà Google chọn để hiển thị kết quả tìm kiếm tùy thuộc vào mục đích và mọi truy vấn đều có một truy vấn duy nhất. Mặc dù có hàng nghìn loại tìm kiếm có thể, có năm mục đích chính mà người dùng muốn tìm kiếm:

1. Tìm kiếm thông tin: Người tìm kiếm cần thông tin, chẳng hạn như tên của một ban nhạc hoặc giá nhà Vinhome.

2. Tìm website: Người tìm kiếm muốn tìm địa chỉ website cụ thể trên Internet, chẳng hạn như địa chỉ Url của Facebook hoặc trang chủ của SeotopGoooleAZ.

3. Tìm kiếm dịch vụ: Người tìm kiếm muốn làm điều gì đó, chẳng hạn như mua vé máy bay hoặc nghe một bài hát.

4. Khảo sát mua sắm: Người tìm kiếm muốn so sánh sản phẩm và tìm sản phẩm tốt nhất cho nhu cầu cụ thể của họ.

5. Tìm kiếm địa điểm: Người tìm kiếm muốn tìm nội dung nào đó, chẳng hạn như tiệm cà phê, bác sĩ hoặc địa điểm âm nhạc gần đó.

Một bước quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa là khảo sát SERP về từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu để có được đánh giá tốt hơn về ý định của người tìm kiếm. Nếu bạn muốn biết loại nội dung mà đối tượng mục tiêu của bạn muốn, hãy xem SERPs!

Google đã đánh giá chặt chẽ hành vi của hàng tỷ tỷ tìm kiếm nhằm cố gắng cung cấp nội dung mong muốn nhất cho từng tìm kiếm từ khóa cụ thể.

Ví dụ: hãy tìm kiếm từ khóa “váy” trên Google:

Bạn có thể nhìn thấy băng chuyền mua sắm(slider sản phẩm), bạn có thể phỏng đoán rằng Google đã xác định nhiều người tìm kiếm “váy” muốn mua sắm trực tuyến.

Ngoài ra còn có dạng bản đồ Map cho từ khóa này, cho thấy Google giúp những người tìm kiếm ra địa chỉ các cửa hàng bán váy.

Dạng bản đồ Map cho từ khóa "Váy"
Dạng bản đồ Map cho từ khóa “Váy”

Nếu truy vấn không rõ ràng, Google đôi khi cũng sẽ bao gồm tính năng “tinh chỉnh theo” để giúp người tìm kiếm chỉ định những gì họ đang tìm kiếm thêm. Bằng cách đó, công cụ tìm kiếm có thể cung cấp kết quả giúp người tìm kiếm hoàn thành nhiệm vụ của họ tốt hơn.

Google có nhiều loại kết quả mà nó có thể phân phối tùy thuộc vào truy vấn. Vì vậy nếu bạn định nhắm mục tiêu từ khóa, hãy tìm đến SERP để hiểu loại nội dung nào bạn cần tạo.

Công cụ xác định giá trị của từ khóa

Một từ khóa sẽ mang lại bao nhiêu giá trị cho website của bạn? Những công cụ này có thể giúp bạn trả lời câu hỏi đó, vì vậy, họ sẽ bổ sung tuyệt vời cho kho vũ khí nghiên cứu từ khóa của bạn:

 • Moz Keyword Explorer – Công cụ Moz Keyword Explorer trích xuất dữ liệu khối lượng tìm kiếm chính xác. Độ  khó từ khóa và cơ hội từ khóa vào TOP 10 bằng cách sử dụng dữ liệu nhấp chuột trực tiếp(LINK: https://moz.com/explorer)
 • Google Keyword Planner – Công cụ lập kế hoạch từ khóa AdWords của Google có lịch sử là điểm khởi đầu phổ biến nhất cho nghiên cứu từ khóa SEO. Tuy nhiên, Công cụ lập kế hoạch từ khóa hạn chế dữ liệu lượng tìm kiếm bằng cách gộp các từ khóa lại với nhau thành các nhóm phạm vi lượng tìm kiếm lớn chứ không có con số lượng tìm kiếm cụ thể(LINK: https://ads.google.com/intl/vi_vn/home/tools/keyword-planner/)
Công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner
Công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner
 • Google Xu hướng(Google Trend) – Công cụ xu hướng từ khóa của Google là công cụ tuyệt vời để tìm biến động từ khóa theo mùa. Ví dụ: “ý tưởng trang phục halloween vui nhộn” sẽ cao điểm trong những tuần trước Halloween(LINK: https://trends.google.com.vn/trends/)
 • AnswerThePublic – Công cụ miễn phí này phổ biến thường được tìm kiếm cho các câu hỏi xung quanh một từ khóa cụ thể. Bạn có thể sử dụng công cụ này song song với một công cụ miễn phí khác(LINK: https://answerthepublic.com/)
 • Công cụ nghiên cứu từ khóa SpyFu – Cung cấp một số dữ liệu từ khóa cạnh tranh thực sự gọn gàng(LINK: https://www.spyfu.com/)

Giờ đây, bạn đã biết cách khám phá những gì đối tượng mục tiêu đang tìm kiếm và số lượt tìm kiếm từ khóa trong tháng.

Tiếp theo bạn nên xem bài viết: Tối ưu hóa SEO Onpage trên website của bạn

Mong bài viết đem lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *