14 cách tối ưu hóa SEO cho website thương mại điện tử

5/5 - (2 votes)

Cập nhật mới nhất 27/04/2024

Đối với những người trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, bài viết xin chia sẻ lời khuyên của mình về việc làm cho trang web thương mại điện tử của bạn thân thiện với SEO. 
Để tối ưu hóa website thương mại điện tử là rất phức tạp, và nó đòi hỏi một mức độ chú ý đặc biệt để hoạt động và thực hiện đúng.

Trong 10 năm qua, tôi đã có cơ hội để quản lý nhiều trang web thương mại điện tử cấp doanh nghiệp cung cấp mọi thứ từ trang phục thể thao đến đồ dùng văn phòng.

Hầu hết các trang web thương mại điện tử đều có các vấn đề tối ưu hoá hướng tới các đối tượng người mua sắm cụ thể. Những vấn đề này ngăn không cho website của họ tối đa hoá sự tiếp xúc của họ với lưu lượng khách hàng truy cập và doanh thu sẽ kém đi.

Thông thường, những vấn đề này liên quan đến cách các bên liên quan kinh doanh tiếp cận với sự phát triển của nền tảng thương mại điện tử, đặt trải nghiệm người dùng và thẩm mỹ để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Khi các thương hiệu tập trung xây dựng các môi trường thương mại điện tử hấp dẫn và có chức năng nhưng họ lại thường bỏ qua hoặc quên SEO. Họ ngay lập tức mất cơ hội để thu hút và chuyển đổi khách xem thành khách mua hàng mới từ các kênh sẵn có như google.

Tin tốt là bằng cách tuân thủ các đề xuất tối ưu hoá thương mại điện tử sau đây, bạn có thể tạo ra một môi trường mang tính chức năng và hấp dẫn. Nó giúp bạn giới thiệu thương hiệu của bạn với khách hàng tiềm năng mới (cái mà chúng tôi gọi là tình huống cùng thắng “win-win”).

1. Tạo mô tả sản phẩm độc đáo

>> Có thể bạn cần: dịch vụ SEO từ khóa cho website

Hầu hết các thương hiệu thương mại điện tử được quản lý bởi các chuyên gia nội bộ hoặc các thương gia là chuyên gia về sản phẩm của họ. Tuy nhiên, những cá nhân này thường không nhận thức được SEO là gì và nó hoạt động như thế nào.

Tạo mô tả sản phẩm độc đáo
Tạo mô tả sản phẩm độc

Tối ưu hóa SEO cho website thương mại điện tử
Tối ưu hóa SEO cho website thương mại điện tử

Do đó, hầu hết những người chịu trách nhiệm quản lý hàng tồn kho trực tuyến có xu hướng loại bỏ phần mô tả sản phẩm, hoặc nếu có phần đó thì cũng mô tả sản phẩm thiếu chi tiết hoặc mô tả copy trực tiếp từ nhà sản xuất.

Nếu không có mô tả sản phẩm mang tính thông tin, hấp dẫn và độc đáo, sản phẩm của bạn sẽ không thể xếp hạng tốt trong danh sách những tìm kiếm hàng đầu.

Bất kể sản phẩm nào mà thương hiệu của bạn cung cấp, hãy thử tạo các mô tả từ 150 đến 300 từ nói lên những gì mà khách hàng tiềm năng đang cần và đang tìm kiếm sản phẩm của bạn.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể về phần mô tả của một website cung cấp đồ dùng văn phòng:
“Văn phòng của Acme hỗ trợ các doanh nhân, các nhà quản lý văn phòng và các chuyên gia khác cần những tài liệu cơ bản để hoàn thành công việc. Từ giấy máy in tái chế đến bút và các dụng cụ viết khác, vật tư văn phòng của chúng tôi phù hợp hoàn hảo trong bất kỳ không gian làm việc nào, bất kể bạn làm việc tại một đại lý, sở hữu công ty riêng của bạn hay làm việc ở nhà. ”

Bản mô tả liệt kê các sản phẩm cụ thể có liên quan đến danh mục “vật tư văn phòng” và website dễ lên TOP của các công cụ tìm kiếm hơn.

Nó cũng nói trực tiếp với khách mục tiêu, trong khi đặt chúng trong các môi trường cụ thể.

Định dạng này cho phép mô tả phù hợp với khái niệm tìm kiếm ngữ nghĩa và do đó, hỗ trợ khả năng liên kết với người tiêu dùng có trình độ cao hơn.

2. Thực hiện những đánh giá sản phẩm (product review)

Đăng bài đánh giá sản phẩm bên cạnh mỗi mặt hàng mà thương hiệu của bạn cung cấp là một cách tuyệt vời để đưa nội dung có liên quan vào các trang sản phẩm của bạn.

Amazon làm tốt việc tận dụng chiến thuật đặc biệt này vì các mục phổ biến hơn của họ có thể có hàng chục nghìn bài đánh giá thông báo cho khách hàng của họ và thúc đẩy chuyển đổi.

Nhu cầu giáo dục ngang hàng(peer-to-peer) tiếp tục tăng, với 80% người tiêu dùng trực tuyến đánh giá sản phẩm cũng nhiều như các đề xuất cá nhân do bạn bè cung cấp.

80% người tiêu dùng tin tưởng các bài đánh giá trực tuyến nhiều như các đề xuất cá nhân

Hành động này làm cho việc cung cấp thông tin chất lượng dựa trên trải nghiệm người tiêu dùng thực sự quan trọng hơn chứ không phải các tài liệu tiếp thị được thiết kế bởi thương hiệu của bạn.

Đánh giá sản phẩm được tạo bởi người dùng, chúng là miễn phí để bạn có thể tận dụng.

Hãy cố gắng thu hút nhiều bài đánh giá và lời chứng thực của người tiêu dùng càng tốt để chứng minh giá trị và quyền hạn cho các công cụ tìm kiếm, đồng thời thúc đẩy nhiều chuyển đổi từ khách hàng của bạn.

3. Tối ưu hóa thích hợp cho các truy vấn tìm kiếm

Nhóm tiếp thị nội bộ của bạn có thể yêu thích tìm cách sáng tạo nhãn sản phẩm của bạn, nhưng nếu khách hàng của bạn không hiểu những nhãn đó nói về vấn đề gì, nỗ lực của bạn sẽ trở nên không hiệu quả.

Việc tối ưu hóa các sản phẩm của bạn theo tên là rất quan trọng để cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu bạn và sản phẩm của bạn là gì. Không tối ưu hóa các sản phẩm của bạn cho các chi tiết phụ như SKU, màu sắc hoặc kích cỡ.

Bạn nên để tên thương hiệu và model numbers (mã sản phẩm) trong thẻ title, meta description, thẻ alt hình ảnh và các thẻ tiêu đề h1 tới h6.

Không nhét từ khoá vào các trang sản phẩm
Việc nhồi nhét mô tả sản phẩm bằng từ khoá thay vì nội dung thông minh sẽ không giúp bạn thu hút nhiều khách truy cập không phải trả tiền hoặc giành thứ hạng cao của từ khoá.

Thay vì nhúng tên sản phẩm của bạn trong suốt mô tả của bạn thì bạn nên cung cấp thông tin giúp khách hàng của bạn và mô tả giá trị của dịch vụ của bạn mang lại cho khách hàng. Làm như vậy sẽ cải thiện sự tham gia của người dùng, tăng cường thứ hạng từ khóa và thúc đẩy chuyển đổi.

4. Tất cả hình ảnh nên có thẻ alt

Xem xét có bao nhiêu hình ảnh có xu hướng xuất hiện trong các trang web thương mại điện tử, điều quan trọng là hình ảnh nên kèm theo văn bản alt có liên quan.

Để các công cụ tìm kiếm hiểu được hình ảnh của mỗi bức ảnh và mối quan hệ của nó với thương hiệu của bạn, đảm bảo rằng mọi văn bản của hình ảnh đều mô tả rõ ràng hình ảnh. Trường hợp thích hợp, bạn có thể muốn bao gồm một thuật ngữ chính mà bạn đang cố xếp hạng (đừng lạm dụng nó!), Cũng như tên thương hiệu của bạn.

Ví dụ: “văn phòng phẩm cho các chủ doanh nghiệp nhỏ – Acme”

5. Tạo tiêu đề độc đáo

Thẻ tiêu đề cho phép các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của các trang đích cụ thể.

Tránh tạo ra các tiêu đề trùng lặp trên trang của bạn bằng cách bỏ qua việc sử dụng tên nhà sản xuất hoặc tiêu đề nhà cung cấp, vì đây có thể là cùng một tiêu đề mà họ đã gửi cho đối thủ cạnh tranh của bạn.

 

6. URL thân thiện

Các url thân thiện với SEO cho các trang web thương mại điện tử
Thay vì đưa mã sản phẩm hoặc ID danh mục vào URL của bạn, hãy thử sử dụng tên sản phẩm và / hoặc danh mục thực tế mà đối tượng mục tiêu dễ hiểu.

URL thân thiện
URL thân thiện

URL được xây dựng với người dùng trong tâm trí giúp đối tượng trực tuyến của bạn (và các trình thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm) tìm kiếm sản phẩm họ đang cần trong trang web của bạn.

Tối ưu hóa SEO cho website thương mại điện tử
Tối ưu hóa SEO cho website thương mại điện tử

7. Nội dung có ý nghĩa

Tương tự mô tả sản phẩm được liệt kê trong các trang sản phẩm riêng lẻ, trang chính và trang subcategory của bạn phải có đủ nội dung để được công cụ tìm kiếm công nhận là có giá trị để có thể xếp hạng.

Hãy thử tạo 450 đến 500 từ trong nội dung để:

  • Nói về list sản phẩm hoặc loại sản phẩm của bạn đang bán;
  • Trình bày những khách hàng tiềm năng của bạn;
  • List sản phẩm hoặc category sản phẩm của bạn trong các trang web thích hợp, có liên quan;
  • Và những thông tin giải đáp các câu hỏi phổ biến mà khán giả mục tiêu của bạn có thể tìm kiếm trên search engine hoặc phải trả lời được sản phẩm của bạn có ích gì cho họ.

8. Thêm chức năng chia sẻ mạng xã hội trên website của bạn

Tương tác người dùng bắt nguồn từ chia sẻ trên mạng xã hội có ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng không phải trả tiền của các search engine cũng như các tín hiệu thực tế được gửi đến các công cụ tìm kiếm mỗi khi ai đó chia sẻ một trong các trang của bạn.

Thêm chức năng chia sẻ mạng xã hội trên website của bạn
Thêm chức năng chia sẻ mạng xã hội trên website của bạn

Đảm bảo rằng tất cả các trang sản phẩm có chứa các biểu tượng chia sẻ lên mạng xã hội phổ biến nhất như: Facebook, Twitter, LinkedIn, Google+ và Instagram.

 

9. Tạo sơ đồ trang XML (XML sitemaps) thích ứng

Mỗi trang web thương mại điện tử phải có các sơ đồ trang web tự động cập nhật khi các sản phẩm và / hoặc trang mới được thêm vào website của bạn. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng tất cả các dịch vụ của bạn được công cụ tìm kiếm lập chỉ mục để người tiêu dùng tương tác.

Hầu hết các hệ thống quản lý nội dung thương mại điện tử có uy tín (CMS) cung cấp sơ đồ trang web tự động (sitemap) hoặc cung cấp một số loại plugin đáp ứng nhu cầu này.

Khi tạo sản phẩm hoặc danh mục mới trên website của bạn có thể tạo ra một số lượng đáng kể các khó khăn cho trình thu thập thông tin tìm kiếm của các search engine. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là tạo một sitemap.xml thích ứng có khả năng liên kết với mọi thay đổi mà bạn thực hiện với trang web của mình.

10. Phát triển nội dung và liên kết nội bộ

Các trang web thương mại điện tử cung cấp hướng dẫn người mua hoặc các bài viết giáo dục và tạo liên kết nội bộ vượt qua quyền của trang từ môi trường chính sang tiểu ngành là những cách tuyệt vời để thúc đẩy quyền hạn và chuyển đổi cơ bản.

Liên kết từ các bài viết đến các trang sản phẩm hoặc danh mục sản phẩm cụ thể giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm về các dịch vụ khác của bạn, việc này cũng tăng thứ hạng từ khóa

11. Thực hiện chuyển hướng khi thay đổi URL

Các hệ thống chuyển hướng 301 thích hợp lên ưu tiên đầu tiên. Nó việc giúp bạn thành công trong việc tối ưu hóa website thương mại điện tử.

Dựa vào tần suất bạn xuất bản và / hoặc gỡ bỏ sản phẩm, bạn cần một quy trình hoặc hệ thống chuyển hướng tự động chuyển hướng nội dung đã lỗi thời sang URL cập nhật có liên quan để tránh liên kết hỏng, lỗi trang.

Xem lại các loại chuyển hướng sau để xác định cách tốt nhất để tiếp cận tình huống này: Chuyển hướng sang mô hình sản phẩm mới hơn. Sử dụng 301 chuyển hướng khi bạn đã gỡ bỏ phiên bản cũ của sản phẩm và thay thế bằng một phiên bản mới hơn.

Ví dụ: nếu bạn không còn bán iPhone 5, hãy thử chuyển hướng URL đó tới trang iPhone 7.

Thực hiện chuyển hướng 301 sẽ chuyển người dùng từ các trang cũ sang trang mới và gửi tới các công cụ tìm kiếm trang bạn muốn xếp hạng. Chuyển hướng đến một trang chính.

Mục đích của việc này là nhằm giải quyết các vấn đề về điều hướng khách hàng hoặc để gỡ bỏ các sản phẩm lỗi thời và chuyển hướng người dùng đến danh mục cha có liên quan nhất.

Sử dụng lại các URL để bảo vệ thứ hạng từ khóa của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng lại các URL hiện tại hoặc cũ trong trường hợp thương hiệu của bạn bán các sản phẩm chung chung không phụ thuộc vào chi tiết kỹ thuật hoặc số hiệu mẫu. Làm điều này cho phép bạn duy trì thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm.

12. Tốc độ trang rất quan trọng

>> Có thể bạn muốn xem: dịch vụ SEO tổng thể cho website

Tối ưu hóa tốc độ trang là tối ưu hóa thương mại điện tử
Tùy thuộc vào mã code website của bạn, trang chứa nhiều thành phần như hình ảnh, quảng cáo, code,… có thể làm chậm thời gian tải trang web của bạn.

Sử dụng công cụ PageSpeed của Google để tìm ra những vấn đề cụ thể đang tồn tại làm chậm website của bạn. Và cách bạn có thể giảm thiểu thời gian tải của trang web là để cải thiện sự tương tác của người dùng và vượt qua đối thủ cạnh tranh trực tuyến của bạn.

13. Schema là bạn của bạn

Schema.org cung cấp thư viện từ vựng đánh giá dữ liệu có cấu trúc mà Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng để cung cấp cho người tiêu dùng trực tuyến nhiều thông tin hơn về một chủ đề cụ thể (bao gồm cả thương hiệu và sản phẩm).

Các sơ đồ bạn có thể cân nhắc kết hợp vào trang web thương mại điện tử của mình các yếu tố bao gồm:

  • Thông tin chi tiết sản phẩm
  • Review của khách hàng, bình luận của khách hàng
  • Aggregate Rating (lượt đánh giá trung bình)
  • Nhãn hiệu (Brand)
  • Đề xuất của khách hàng cho website (Offer)

14. Tạo nội dung do người định

Tạo nội dung trực tiếp liên kết với các đối tượng mục tiêu của bạn để tối đa hóa lưu lượng truy cập và chuyển đổi đủ điều kiện.

Hiểu được vấn đề mà người tiêu dùng đang gặp phải thường xuyên và cung cấp câu trả lời chi tiết về cách họ có thể vượt qua những vấn đề của họ như thế nào.

Tạo nội dung chi tiết trong mỗi category sản phẩm, bạn có thể dễ dàng có nhiều giao dịch hơn dựa trên tìm hiểu những gì người dùng đang muốn tìm.

>> Có thể bạn quan tâm: khóa đào tạo SEO

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *