Giới thiệu website mới thay thế website cũ đừng quên kiểm tra vấn đề SEO

4.5/5 - (2 votes)

Cập nhật mới nhất 27/04/2024

Các bước bạn nên thực hiện trước khi giới thiệu và sau khi giới thiệu website thay thế website cũ của bạn.
Bạn sẽ thiết kế lại và thay thế trang web cũ của bạn. Xin chúc mừng! Đó chắc chắn là điều tuyệt vời. Nhưng trước khi giới thiệu website trực tuyến, bạn có thể muốn thực hiện một kiểm tra về SEO, chỉ để an toàn.

Vì sao phải kiểm tra các vấn đề về SEO???

>> Xem ngay: khóa đào tạo SEO tại Hà Nội

Một cuộc kiểm tra về SEO phù hợp xác định những sai lầm tiềm tàng về SEO trước khi thay website cũ bằng website mới. Điều này giúp cho bạn xác định các vấn đề cố định trước khi bạn thay thế trang web hiện tại của bạn.

Không giống như một cuộc kiểm tra SEO chung trên trang web của bạn, kiểm tra cho một trang web mới thay thế là một chút của khác biệt bởi vì bạn đang xem xét và so sánh hai trang web khác nhau: trang web cũ so với trang web vừa được thiết kế.

Vì sao phải kiểm tra các vấn đề về SEO???
Vì sao phải kiểm tra các vấn đề về SEO???
Nhiều công cụ được sử dụng để thực hiện kiểm tra yêu cầu một trang web có thể truy cập trên web để quét trang web, nhưng khi bạn đang thiết kế lại, trang web mới có thể bị ẩn sau lớp bảo vệ bằng mật khẩu hoặc có thể trên một máy chủ nội bộ , Không thể tiếp cận với các công cụ này.

Khi thực hiện kiểm tra lại vấn đề về SEO, tôi chia thành hai phần chính: trước khi khởi chạy và sau khi khởi chạy website mới.

Kiểm tra trước khi khởi chạy website mới

>> Có thể bạn quan tâm: Khóa đào tạo SEO Online miễn phí

Nếu bạn đợi cho đến khi đưa ra 1 website mới rồi mới thực hiện một cuộc kiểm tra SEO, nó sẽ không phải là tốt để nắm bắt hầu hết các sai lầm SEO trước khi trang web mới của bạn chạy.

Tôi không tự thiết kế lại trang web, tôi đã phải nhờ nhiều khách hàng tham gia vào các công ty thiết kế web. Nếu công ty thiết kế web không nắm bắt được các vấn đề SEO và họ thiết kế web không chuẩn SEO thì bạn phải yêu cầu họ chỉnh sửa theo ý bạn trước khi khởi chạy nó thay cho web cũ. Nếu không, bạn có thể phải đối mặt với chi phí bổ sung sau khi đưa ra website mới cho việc sửa chữa bất kỳ vấn đề SEO mới.

Kiểm tra các vấn đề về SEO trước khi công bố website mới
Kiểm tra các vấn đề về SEO trước khi công bố website mới

Vì vậy, hãy giải quyết hầu hết (nếu có thể) kiểm tra trước khi công ty thiết kế web của bạn bàn giao hợp đồng và hệ thống quản lý nội dung (CMS), tệp, hình ảnh và hơn thế nữa đã được chỉnh sửa chuẩn SEO. Nó chỉ là một cách tiếp cận hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí.

Kiểm toán trước khi khởi động của bạn nên, tối thiểu bao gồm:

Đánh giá Analytics
Đánh giá kỹ thuật
Đánh giá nội dung
Đánh giá link
Đo điểm chuẩn
Một số cuộc kiểm tra có thể đi sâu hơn năm điểm này, nhưng đây là các bước cơ bản

1. Xem xét Google Analytics

>> Xem ngay: khóa đào tạo SEO tại Hà Nội

Khi bạn thay thế website mới, bạn phải chắc chắn rằng Google Analytics của bạn tiếp tục theo dõi từ phiên bản trang web cũ sang phiên bản mới. Sẽ khủng khiếp nếu bạn đã tạo dữ liệu qua từng năm, và sau đó việc theo dõi của Google analytics không nhất quán! Đảm bảo mã theo dõi phân tích của bạn nằm trên mọi trang của trang web mới và nó được lập trình đúng.

Bạn có đang sử dụng Trình quản lý thẻ của Google (Google Tag Manager – GTM)? Nếu không, bây giờ là thời điểm tốt để tích hợp nó vào website trong khi bạn đã có tìm hiểu sâu vào Code. Tôi có khuynh hướng giới thiệu GTM cho khách hàng bởi vì nó làm cho việc thêm thẻ tiếp thị bổ sung vào trang web của bạn trở nên dễ dàng hơn và không yêu cầu nhà thiết kế web hoặc nhà phát triển của bạn hỗ trợ mỗi lần bạn cần một điểm theo dõi cần được thêm vào trang web.

Nếu bạn thêm GTM lần đầu tiên, hãy nhớ xóa bất kỳ mã Google Analytics nào khỏi trang web và thêm nó thay vì qua GTM. Tương tự với các pixel và tập lệnh theo dõi chuyển đổi khác – hãy đảm bảo di chuyển chúng đến GTM và không trùng lặp trên các trang web khác.

Cuối cùng, khi bạn thực hiện trang web mới trực tuyến, nếu bạn đang sử dụng Google Analytics, hãy chắc chắn thêm một chú thích để bạn có thể dễ dàng xác định ngày khởi chạy lại khi xem các biểu đồ.

2. Đánh giá kỹ thuật

>> Có thể bạn quan tâm: Khóa đào tạo SEO Online miễn phí

Các vấn đề kỹ thuật có thể thực sự làm hỏng việc SEO. Bạn có thể biết trang web hiện tại của bạn hoạt động như thế nào với SEO, nhưng bạn có biết thiết kế, bố cục, hình ảnh và mã mới của bạn sẽ hoạt động như thế nào?.

Một trong những cạm bẫy SEO kỹ thuật phổ biến nhất tôi đã chứng kiến ​​khi đưa ra website mới đó là phải kiểm tra thời gian tải trang mới. Chỉ cần làm thế nào hiệu quả có thể trang được load với tốc độ nhanh nhất? Công ty này không thực hiện các thay đổi khác cho trang web của họ về nội dung hoặc thiết kế. Họ chỉ đơn giản chuyển tất cả mọi thứ sang một CMS mới. Hầu như ngay lập tức, họ đã mất gần 15 phần trăm lưu lượng truy cập không phải trả tiền của Google:

Trong trường hợp của công ty này, CMS mới đã tăng thời gian tải trang lên đến mức nó đã giảm 20 vị trí trong xếp hạng từ khóa của kết quả tìm kiếm Google. Đó là tác động mà tốc độ load trang có thể làm cho việc xếp hạng từ khóa của bạn bị tụt giảm nghiêm trọng!

Kiểm tra tốc độ load trang web
Kiểm tra tốc độ load trang web

Nếu trang web thử nghiệm của bạn có thể truy cập được trên internet, ngay cả trong một thời gian ngắn, tôi khuyên bạn nên thử nghiệm nó bằng công cụ Google PageSpeed ​​Insights để đánh giá thời gian tải trang của bạn trước khi khởi chạy. Không chỉ bạn sẽ học được điểm tải trang mà còn được Google cung cấp đề xuất chi tiết để cải thiện tốc độ trang trên cả phiên bản trên máy tính để bàn và thiết bị di động của trang web.

Bạn có đang thay đổi các máy chủ của web cũ với web mới này không? Không phải tất cả máy chủ và máy chủ web đều được tạo ra như nhau, và một số máy chủ không bắt đầu nạp trang của bạn nhanh như máy chủ khác. Kiểm tra thời gian của bạn để byte đầu tiên sử dụng ByteCheck. So sánh máy chủ hiện tại của bạn với máy chủ mới của bạn.

Tôi thường nhìn thấy một trang web thử nghiệm có một tệp robots.txt không cho Googlebot và các chương trình tìm kiếm khác lập chỉ mục trang web đó vì đó là một trang web thử nghiệm chứ không phải là phiên bản trực tuyến được ưu tiên. Đó là một cách tiếp cận hợp lý, nhưng chỉ cần đảm bảo kiểm tra lại trang web đã được khởi chạy lại ngay sau khi khởi chạy lại để đảm bảo tệp tin trình kiểm tra không được chuyển đến trang web trực tuyến. Nếu có, thì trang web trực tuyến của bạn sẽ ngừng hiển thị trong kết quả công cụ tìm kiếm khá nhanh.

Trang web có đáp ứng cho thiết bị di động không? Thật dễ dàng thêm website thân thiện với di động vào bây giờ hơn là sau khi relaunch, khi đã relaunch bạn sẽ phải tham gia lại với các nhà thiết kế web. Kiểm tra trang web trên Công cụ kiểm tra thân thiện với điện thoại di động của Google. Hầu hết các yêu cầu thân thiện với điện thoại di động từ cả Google và Bing đều tập trung vào các vấn đề thiết kế, vì vậy rất hữu ích khi tìm những vấn đề đó trước khi khởi chạy và sửa chữa chúng trước khi bạn phát hành.

Trang web mới có sử dụng các thẻ đánh dấu cấu trúc không? Cũng giống như GTM, việc khởi chạy lại đại diện cho một thời gian tuyệt vời để cập nhật các mẫu và code trang web. Ngay cả khi không có đoạn mã phong phú cho một danh mục lược đồ cụ thể, hãy đánh dấu mã của bạn nữa! Đánh dấu có cấu trúc được sử dụng theo nhiều cách bởi công cụ tìm kiếm.

3. Xem lại nội dung

Một trong những vấn đề phổ biến tôi đã tìm thấy trên các trang web là kích thước hình ảnh. Nhiều lần khi một hệ thống quản lý nội dung (CMS) đang được sử dụng, những người cập nhật nội dung website không phải là những nhà thiết kế web. Đó là vẻ đẹp của một CMS – nó giúp mọi người trong một tổ chức đóng góp cho trang web mà không cần nhiều kiến ​​thức kỹ thuật (nếu có). Nhưng điều này có thể dẫn đến những vấn đề lớn trong việc giảm tốc độ trang vì tải lên hình ảnh. Dưới đây là một ví dụ về cách điều này xảy ra.

Việc tải lên một ảnh lớn cho một không gian nhỏ hơn là sự lãng phí dung lượng tệp và thời gian tải trang. Cần trang dài hơn để tải tệp lớn hơn tệp tin nhỏ hơn.

Rất may, nhiều CMS đã bổ sung để giải quyết vấn đề này. Cá nhân tôi sử dụng plugin WP Image Size Limit cho WordPress để hạn chế kích thước của tải lên hình ảnh có thể lớn như thế nào.

Nếu bạn đang viết lại nội dung trang web, bạn đã xem lại các từ khoá của mình. Có những từ khóa mà bạn muốn tối ưu hóa, nhưng không có trang thích hợp trên trang web hiện tại cho từ khóa đó? Xem xét việc tạo trang mới khi cần thiết trên trang web mới.

Bạn có thể chỉnh sửa thẻ tiêu đề và thẻ mô tả meta trên mỗi trang không? Nếu bạn đang sử dụng CMS, bạn cũng có thể cần plugin để cho phép bạn chỉnh sửa các trường này. Đối với WordPress, tôi sử dụng plugin Yoast SEO để chỉnh sửa thẻ tiêu đề và mô tả meta.

Nếu bạn có CMS, nó có tạo và cập nhật tự động Sơ đồ trang web XML(sitemap) của bạn không? Ở đây một lần nữa, tôi thấy rằng nhiều CMS cần một plugin để làm điều này. Yoast SEO plugin cũng sẽ thực hiện nhiệm vụ này.

Bạn có công cụ điều hướng 301???

Nếu URL của bạn cần thay đổi, bạn có lập trình chuyển hướng 301 của mình không? Lập trình 301 chuyển hướng là điều cần thiết nếu bạn đang khởi chạy lại để đảm bảo rằng khi các URL đó thay đổi, Google và các công cụ khác có thể tìm thấy nội dung ở vị trí mới của nó.

Một số khách hàng đến hỏi tôi sau khi khởi chạy lại website mới khi họ nhìn thấy số lượng lưu lượng truy cập vào trang web giảm đáng kể. Và tôi vào webmaster tool thấy số lượng URL không được Googlebot tìm thấy lên đến hơn 15.000! Họ đã không thực hiện chuyển hướng 301. Nếu bạn đang sử dụng máy chủ Linux (PHP và WordPress), thì bạn có thể dễ dàng lập trình các chuyển hướng này bằng tệp .htaccess.

4. Đánh giá link

Nếu domain của bạn không thay đổi, và bạn quan tâm đến những chuyển hướng 301, kết nối nội bộ có thể không phải là vấn đề lớn với việc thay thế website cũ bằng website mới. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng bạn đã tối ưu hóa liên kết nội bộ của bạn từ các trang phụ sang trang chính cần SEO trong website của bạn.

Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu tạo nội dung mới. Nhưng chắc chắn nếu bạn đang trong quá trình thêm hoặc chỉnh sửa nội dung, đây là thời điểm tốt để thêm các liên kết nội bộ này vào các trang web của bạn.

Google Webmaster Tool hiển thị cho bạn các liên kết nội bộ hiện tại mà nó thấy trên trang web của bạn. Bạn nên tìm hiểu xem khi bạn cập nhật nội dung, có trang web nào bạn có thể thêm các liên kết nội bộ bổ sung và phù hợp không?

5. Đo điểm chuẩn

>> Xem ngay: khóa đào tạo SEO tại Hà Nội

Cuối cùng, ngay trước khi đưa trang web mới thay cho web cũ, bạn nên đo điểm chuẩn SEO của bạn. Lưu lượng truy cập không phải trả tiền đến trang web từ các công cụ tìm kiếm khác nhau là bao nhiêu? Thứ hạng hiện tại cho các từ khoá có lưu lượng truy cập cao của bạn là gì? Bạn sẽ sử dụng dữ liệu chuẩn này sau khi relaunch đi trực tiếp để theo dõi và đảm bảo rằng SEO của bạn là ở lại khóa học.

Kiểm tra sau khi khởi chạy website mới thay cho website cũ

>> Bạn nên tham khảo ngay: khóa đào tạo nhóm SEO cho công ty

Sau khi trang web mới hoạt động, bạn sẽ cần phải theo dõi nó chặt chẽ để xem nếu có bất kỳ thay đổi nào trong lưu lượng truy cập không phải trả tiền và xếp hạng của website trên Google không. Tôi muốn chạy kiểm tra mỗi ngày trong khoảng hai tuần để đảm bảo mọi thứ vẫn ổn định, so sánh dữ liệu hàng ngày với chuẩn của tôi và tìm kiếm dấu hiệu giảm trong lưu lượng truy cập không phải trả tiền.

Kiểm tra sau khi khởi chạy websie cũ thay cho website mới
Kiểm tra sau khi khởi chạy websie cũ thay cho website mới

Nếu bạn bắt đầu thấy sự suy giảm hoặc mất mát, hãy chẩn đoán nhanh vấn đề. Có những trang nhất định đã ngừng nhận được bất kỳ lưu lượng truy cập không phải trả tiền? Kiểm tra chuyển hướng 301 cho trang đó. Có những trang nhất định bị giảm trong lưu lượng truy cập không phải trả tiền hoặc xếp hạng so với điểm chuẩn? Xác định những thay đổi đã xảy ra trên trang đó – có thể đó là tốc độ tải trang hoặc kích thước hình ảnh?

>> Có thể bạn quan tâm: Khóa đào tạo SEO Online miễn phí

Ngay cả khi bạn phải trì hoãn lịch trình chạy trang mới, tốt hơn hết là đảm bảo rằng trang web được thiết kế lại của bạn sẽ khởi chạy dưới dạng giao diện thân thiện với SEO vì nó có thể giúp đảm bảo rằng bạn giữ thứ hạng và lưu lượng truy cập bạn có thể có với trang web cũ và hy vọng phát triển Nó với sự ra mắt trang web mới.

Chúc bạn xử lý thành công các vấn đề về SEO sau khi chuyển website cũ sang website mới!

Nếu bạn đang muốn tìm một dịch vụ SEO uy tín hãy tham khảo bài “dịch vụ SEO website tổng thể“.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *