Thông số “not provided” trong Google Analytics

4/5 - (1 vote)

Cập nhật mới nhất 27/04/2024

Google Analytics là một tài nguyên tuyệt vời cho bất kỳ chủ sở hữu trang web nào. Từ các trang web thú vị nhỏ cho các tổ chức chính phủ, Google Analytics là một phần thông tin hữu ích về xu hướng và hành vi của khách truy cập.

Tuy nhiên, có một lĩnh vực mà Google Analytics làm người dùng của mình bực mình: báo cáo cụm từ tìm kiếm không phải trả tiền. Số lượng ngày càng tăng của các kết quả trong phần này của Analytics được liệt kê là ‘không được cung cấp’ – không nhiều khi bạn đang cố tìm ra mọi người đang tìm kiếm.

Thông số “not provided” trong Google Analytics
Thông số “not provided” trong Google Analytics
Trong năm 2011 Google đã phát hành Cập nhật Tìm kiếm an toàn, điều này đã chuyển lưu lượng tìm kiếm của Google tới HTTPS. Kể từ đó, các công cụ phân tích web – bao gồm cả Google Analytics – không còn có thể xác định từ khoá nào mà một người dùng đã sử dụng trước khi truy cập vào trang web. Công cụ phân tích web đề cập đến lưu lượng truy cập này và từ khoá là ‘(not provided)’. 95% từ khóa (not provided – không được cung cấp)

Tại sao Dữ liệu Ẩn và ‘Không Cung cấp’?(Not Provided)

Lưu ý: ‘không được cung cấp'(Not Provided) được dỡ bỏ cho các kết quả tìm kiếm có trả tiền. Đó chỉ là kết quả tìm kiếm không phải trả tiền mà thường bị ẩn khỏi tầm nhìn.

Vào ngày 18 tháng 10 năm 2011, Google đã bắt đầu chuyển lưu lượng truy cập tìm kiếm của người dùng đã đăng nhập vào Google sang dạng HTTPS. Khi ngày càng có nhiều người dùng có tài khoản Google, các từ khoá bắt đầu biến mất trong Google Analytics.

Nếu người dùng đăng nhập vào một sản phẩm của Google (chẳng hạn như Gmail hoặc bất kỳ Tài khoản Google nào) khi tìm kiếm, việc tìm kiếm của họ được thực hiện qua SSL. Do đó, dữ liệu giới thiệu liên quan đến tìm kiếm đó bị ẩn.

Google đã gọi bản cập nhật này là “Google Secure Search”. Khi các truy vấn tìm kiếm được bảo mật bằng SSL, các công cụ phân tích không thể giải mã chúng được nữa.
Họ bắt đầu tham khảo các truy vấn bảo mật này như (not provided – không được cung cấp).

Một phần vẫn cung cấp một số cụm từ tìm kiếm trong Search Console và cho những người trả tiền cho các từ khoá trong Google AdWords, các từ khoá được tiết lộ.

Khi nào thì Google Analytics hiện từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên Google???

>> Có thể bạn quan tâm: đào tạo seo online miễn phí

Google Secure Search đã được đưa ra vào ngày 18 tháng 10 năm 2011. Thứ nhất, tìm kiếm chỉ được chuyển đổi sang HTTPS cho người dùng đã đăng nhập 1 tài khoản Google. Lưu lượng truy cập của những người dùng đó chưa đăng nhập vẫn là HTTP.

Vào tháng 7 năm 2013, tất cả lưu lượng tìm kiếm đã được di chuyển hoàn toàn đến HTTPS và tỷ lệ các truy vấn tìm kiếm trong các công cụ phân tích web đã tăng từ khoảng 41% lên trên 80%. Hiện tại, tổng số các truy vấn tìm kiếm (không được cung cấp) trên 95%.

Biểu đồ cho thấy sự phát triển của từ khóa (không được cung cấp) trong Google Analytics dựa trên các trang khác nhau từ các quốc gia khác nhau.

Do vậy, chỉ những người không đăng nhập tài khoản của Google thì mới xuất hiện từ khóa mà họ tìm kiếm trên Google.

Hậu quả của việc tìm kiếm an toàn(not provided)

>> Xem thêm: dịch vụ seo tổng thể

Cập nhật Tìm kiếm An toàn của Google chịu trách nhiệm về từ khóa (không cung cấp). Nó đã được tung ra vào cuối năm 2011. Kể từ khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đã trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trên hết, hai khía cạnh sau đây đã trở nên khá khó khăn cho quản trị web:

1. Giám sát kết quả

Tìm kiếm an toàn là một thách thức đối với các quản trị web, vì nó làm cho việc theo dõi các từ khoá riêng biệt cực kỳ khó khăn. Một số công cụ hứa hẹn cung cấp trợ giúp và cung cấp giám sát xếp hạng và lưu lượng truy cập “ước tính” của các từ khoá riêng lẻ.
Tuy nhiên, vấn đề với các công cụ này là một bộ mẫu rất không chính xác. Những công cụ này chỉ xem xét một số lượng nhỏ các từ khóa, thay đổi kích cỡ mẫu cũng rất lớn giữa các ngành dọc khác nhau. Vì vậy, họ cung cấp cho người dùng chỉ một phần nhỏ các từ khóa mà trang web của ông thực sự xếp hạng cho.

2. Đánh giá hành vi tác động đến kết quả

Quan trọng hơn là không thể đo lường được các chỉ số giao dịch và hành vi của các từ khoá riêng lẻ. Quản trị viên web không biết nữa liệu một người dùng đã tìm kiếm từ khóa “shoes” có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn hoặc thời gian dài hơn trên trang web hơn so với người dùng tìm kiếm từ khóa “Red Nikes”. Tối ưu hóa ở đây đã trở nên hầu như không thể.

Cách để xem từ khóa “không được cung cấp” (not provided)

Sử dụng Công cụ Quản trị Trang web – Webmaster Tools
Bảng điều khiển công cụ quản trị trang web của Google không có ở đâu gần giống như Google Analytics, nhưng trong tình huống này, các số liệu thu thập được sẽ bổ sung một số giá trị. Cụ thể, bạn có thể thấy tổng quan rất cơ bản về từ khóa dẫn khách truy cập vào trang web của bạn trong Các truy vấn Tìm kiếm. Sau khi đăng nhập vào Webmaster Tools bạn vào phần Lưu lượng tìm kiếm và vào Phân tích tìm kiếm bạn sẽ thấy hình như sau:

Phía dưới biểu đồ này, bạn sẽ thấy danh sách khá toàn diện về hiệu suất từ ​​khoá của trang web của bạn:

Truy vấn tìm kiếm công cụ quản trị trang web

Một điều tốt đẹp mà Công cụ Quản trị Trang web của Google cung cấp cho bạn: Nó sẽ cho bạn biết tỷ lệ nhấp của từ khoá của bạn từ Tìm kiếm của Google. Đôi khi, việc đánh bóng một chút trên thẻ tiêu đề và mô tả meta có thể giúp tăng tỷ lệ nhấp của những từ khoá này.

Cuối cùng, Công cụ Quản trị Trang web của Google cũng cho bạn biết một số lượng tìm kiếm gần đúng mà các từ khóa của bạn đang thu hút. Nếu bạn biết rằng một từ khoá nhất định đang thu hút một số lượng lớn các hiển thị, bạn có thể đặt một chút nỗ lực hơn vào việc xếp hạng cho từ khóa đó để có được nhiều lưu lượng hơn. Một cách để làm điều này là chỉ cần mở rộng nội dung của bạn liên quan đến từ khóa này.

Chúc các bạn thành công!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *